Tự làm bến du thuyền cá nhân

Bạn sở hữu một căn biệt thự có mặt nước rộng trước mặt, ở ven sông hay ở hồ, vịnh, và bạn muốn làm một cầu tàu nhỏ cho chiếc thuyền của mình. Dưới đây là một số gợi ý nhỏ khi bạn dự định làm một cầu tàu.

Đầu tiên bạn cần thu thập các thông tin về điều kiện tự nhiên, khí hậu: gió thường thổi từ đâu tới, dòng chảy ra sao, mức độ lên xuống của con nước.

Không thể thiếu một sơ đồ tổng thể với tỉ lệ thích hợp thể hiện vị trí của cầu tàu và lối tiếp cận so với cảnh quan hiện tại, bờ, cây cối, các công trình lân cận,… Đừng quên la bàn chỉ hướng để nhắc nhở bạn hướng mặt trời mọc, lặn và hướng gió thổi tới.

Hãy xem bạn có gì và mong đợi điều gì ở chiếc cầu tàu mới

Những thành viên trong gia đình, người lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất, thậm chí cả người di chuyển bằng xe lăn, hãy tạo cho họ cơ hội tiếp cận cầu tàu của bạn một cách dễ dàng

Bạn sở hữu hoặc dự định sắm những thuyền gì? Một chiếc du thuyền buồm khoảng 16ft hay một ca nô khoảng 14ft, xe máy nước, hay dự định làm một câu lạc bộ nhỏ nơi bạn bè của bạn có thể đậu du thuyền. Tất cả cần được cân nhắc để quyết định kích cỡ của cầu tàu.

Bạn sẽ làm gì trên cầu tàu? Chỉ đơn giản là nơi an toàn và dễ dàng neo đậu thuyền, là nơi bạn có thể tận hưởng ánh nắng và không khí trong lành với chỗ bố trí ghế bành, bạn muốn câu cá ở phía bên kia của cầu tàu, hay muốn ngắm hoàng hôn xuống trong khoảnh khắc tĩnh tại thanh bình nhất. Hãy đặt cầu tàu của bạn ở một vị trí thích hợp nhất.

Một số dạng cầu tàu thông dụng

Cầu tàu có 3 nhóm chính:

loại tháo lắp được (removable docks): cầu phao nổi (floating docks), cột chống (pipe docks)

loại vĩnh cửu (permanent docks) : Crib docks, loại cột cố định (permanent pile docks), loại bê tông (concrete docks),

loại đặc biệt (specialty docks): gồm có loại cầu treo và nâng hạ được

 Floating dock  
Pipe dock
 
Crib dock
 
Permanent  pile dock
 
Concrete dock
 Suspension Docks
 Cantilever  
Lift Docks

Trong đó phổ biến nhất loại cầu tàu dạng tháo lắp được vì giá trị đầu tư vừa phải. Trong khi loại cầu tàu pipe dock có chi phí thấp nhất, bạn hầu như có thể làm được và chỉ áp dụng được cho vùng nước nông và mực nước thay đổi không lớn, loại cầu tàu phao nổi tỏ ra ưu điểm hơn cả về tiện ích sử dụng so với kinh phí đầu tư và trở thành loại phổ biến nhất.

Lựa chọn hình dáng cho cầu tàu

Loại hình chữ nhật là đơn giản, ít tốn kém và thông dụng nhất. Tuy nhiên thực tế cầu tàu thường có dạng khác để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng, loại thuyền neo đậu và tránh ảnh hưởng của gió cũng như dòng chảy nhưng hầu như cũng được ghép từ các phần nhỏ hơn hình chữ nhật.

Việc quyết định kích thước và kết cấu của cầu tàu phụ thuộc rất nhiều vào các đánh giá bạn đã làm ở phần trên và luôn nhớ rằng cầu tàu có kích thước lớn sẽ ổn định hơn và nhiều không gian sử dụng trong khi cầu cầu nhỏ hơn tạo cảm giác thanh thoát và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Lựa chọn vật liệu và chuẩn bị các công cụ làm cầu tàu

Đây là một công việc khá nặng nhọc và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của bạn. Hãy chắc rằng bạn có đầy đủ thông tin về các loại vật liệu cần thiết và dụng cụ khi tiến hành vì nó chiếm phần lớn thời gian và cả sự an toàn trong lúc thi công và vận hành cầu tàu.

Và cuối cùng bạn luôn luôn có thể tìm đến những người có chuyên môn và sẵn sàng giúp bạn biến ước mơ du thuyền của bạn trở thành hiện thực.

Advertisements
Posted in DIY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s